BÀN GHẾ TRƯỜNG KỶ LÀ GÌ ? NÉT CƠ BẢN VỀ TRƯỜNG KỶ GỖ BA MIỀN BẮC – TRUNG – NAM

Bàn ghế trường kỷ dịch nôm na cho mọi người dễ hiểu đó là cái ghế dài hay ghế dựa. Nhưng ghế dài chỉ là một tấm gỗ độ 1 bộ bề ngang và 6 bộ bề dài đóng trên bốn chiếc chân. Còn trường kỷ có lưng dựa và hai tay hai bên. Nhìn chung thì nó cũng không khác nhau quá nhiều.

Trường kỷ là loại bàn ghế truyền thống của Việt Nam, nó được sử dụng cả 3 miền Bắc Trung Nam. Tuy kiểu dáng có thế khác nhau. Nhưng một bộ Trường kỷ về cơ bản gồm có 2 ghế dài (ghế Trường kỷ) và 1 bàn, có 1 hoặc 2 đợt (Tíu). Hiện tại trường Kỷ được các nghệ nhân sáng tác với rất nhiều kiểu dáng khác nhau. Những chất liệu gỗ được các nghệ nhân lựa chọn để đóng bàn ghế trường kỷ nhiều nhất là Gỗ Gụ, Trắc, Cẩm, Hương,…

Tại sao lại được gọi là trường kỷ

Theo từ điển hán việt thì “Trường” có nghĩa là dài, ”Kỷ” là ghế ghép lại thành ghế dài. Trường kỷ hay còn có tên gọi khác là Tràng kỷ. Về cơ bản trường kỷ bao gồm: 2 ghế dài + 1 bàn (tiếp khách, uống nước, uống trà,…) Đối với mỗi vùng miền khác nhau, thì bộ trường kỷ cổ lại được thiết kế theo phong cách khác nhau .

Kích thước bộ trường kỷ bằng gỗ

Đối với mỗi bộ trường kỷ gỗ đều có kích thước khác nhau. Thông thường kích thước bộ ghế trường kỷ gỗ sẽ là 1m90. Tùy theo không gian phòng khách nhà bạn dài hay rộng mà lựa chọn kích thước bộ trường kỷ khác nhau.

Ngày xưa thì những bộ bàn ghế trường kỷ đa số được các nghệ nhân làm bằng thủ công mộng mẹo chắc chắn ( mộng thủng – mộng thò ) tháo ráp rất chắc chắn di chuyển dễ dàng …

 

Bài viết liên quan

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0,0